5/5 - (1 bình chọn)

pin up casino

1. RBG là gì?

Hệ RGB là hệ màu mà các màu sắc hiển thị đều được tạo ra từ ba màu:

R (Red)

G(Green)

B(Blue)

Là hệ màu cộng. Gọi là màu cộng vì việc tổng hợp 3 màu RGB chỉ có thể thực hiện được trên vật có khả năng tự phát sáng. Ví dụ: màn hình Ti Vi, máy tính…)

2. CMYK là gì?

Hệ màu CMYK là hệ màu mà các màu sắc được sinh ra nhờ sự kết hợp của 4 màu:

C – Cyan: màu xanh lơ.

M – Magenta: màu hồng sẫm.

Y – Yellow: màu vàng.

K – Key: màu đen. (Tại sao màu đen lại ký hiệu là K mà không phải là B, vì B đã là ký hiệu của Blue rồi, mà K (Key) thể hiện đây là yếu tố then chốt).

Trên lý thuyết , khi phối trộn cùng định lượng 3 màu CMY sẽ được màu đen, nhưng để giảm bớt lượng mực CMY cần in và tăng độ tương phản người ta thêm vào màu K.

Đây là hệ màu trừ. Vì những màu mà chúng ta thấy được là nhờ sự phản xạ của ánh sáng, chứ không có khả năng tự phát sáng. Ví dụ khi ta nhìn thấy một vật màu xanh, là do vật đó đã hấp thụ các bước sóng của màu khác và phản xạ lại bước sóng màu xanh tới mắt chúng ta.

3. Vì sao chọn hệ màu CMYK trong in ấn?

  • CMYK được sử dụng trong in ấn vì các vật liệu in như giấy, gỗ, vải… đều không thể tự phát sáng.
  • RBG có số lượng màu lớn hơn CMYK rất nhiều nên RBG thường được dùng trong thiết kế đồ họa. Nên khi gửi file in mà sử dụng hệ màu CMYK thì độ lệch màu sẽ thấp hơn RBG rất nhiều.
  • 4. Lưu ý

Khi thiết kế một sản phẩm in ấn, bạn nên chọn hệ màu CMYK ngay từ đầu để làm giảm sự lệch màu sau in, tránh ảnh hưởng đến việc quảng cáo và bán hàng về sau.

Có một lưu ý nhỏ khi sử dụng phần mềm photoshop là bạn nên sử dụng hệ màu RBG trước rồi sau đó hãy chuyển sang CMYK. Vì trong photoshop nếu sử dụng CMYK sẽ dẫn đến hạn chế một số tính năng như: Cuver, Level cho ra kết quả không như mong muốn và thậm chí là không sử dụng được chức năng lọc ảnh.

Như vậy bạn đã biết được kiến thức mới mà không cũ về hệ màu trong in ấn khi bắt đầu bước chân vào lĩnh vực mới rồi. Chúc bạn thiết kế ngày càng giỏi và luôn vượt trước deadline của khách hàng!