Đánh giá

Để bắt đầu, bạn hãy gạch đầu dòng và trả lời 5 câu hỏi sau:

1.Bản sắc của doanh nghiệp bạn là gì?

2. Sản phẩm/ dịch vụ của bạn có gì khác biệt và có chất lượng hơn so với đối thủ như thế nào?

3. Bạn có thể nhanh chóng mô tả sản phẩm/ dịch vụ của mình cũng như những lợi ích của chúng một cách đơn giản và dễ hiểu không?

4. Bạn có thể mô tả đối tượng mục tiêu/ khách hàng thông thường của mình không?

5. Bạn đã biết mình sẽ phải chào hàng trong tình huống nào chưa? (trong cửa hàng, trên mạng, qua điện thoại…)

Hãy xem tiếp một ví dụ về nghệ thuật chào hàng nhé!

Hãy tưởng tượng Lan đang dạo quanh một khu phố ăn uống. Cô ấy thèm trà sữa và thấy 2 quầy bán trà sữa. Tuy nhiên, cô ấy chưa biết chọn quầy nào. Nhìn có vẻ như họ cùng bán một loại trà sữa với mức giá như nhau.

Lan quyết định hỏi hai quầy trà sữa xem họ sẽ giới thiệu cho cô loại trà sữa nào, và sẽ chọn mua của bên thuyết phục nhất.

Nếu bạn là Lan, bạn sẽ chọn mua trà sữa của ai?

Dù đây chỉ là câu chuyện mang tính giả định nhưng cũng là một ví dụ tiêu biểu về nghệ thuật chào hàng và giới thiệu sản phẩm dịch vụ!

Chào hàng và giới thiệu là cách để chia sẻ sứ mệnh, giá trị, lợi ích mà doanh nghiệp của bạn mang lại được cho khách hàng một cách thuyết phục và hấp dẫn.

Tuy nhiên, chào hàng cũng là một con dao hai lưỡi. Chào hàng hoặc giới thiệu không tốt sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực tới sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, đồng thời khiến khách hàng không muốn mua hàng nữa.

Vậy làm thế nào để chào hàng “đúng cách”?

Sự thật đáng tiếc là không có một cách nào hoàn hảo cho chúng ta dập khuôn cả. Thay vào đó mỗi doanh nghiệp phải dựa trên những đặc điểm của doanh nghiệp mà phát triển một phong cách chào hàng phù hợp!

Một màn chào hàng tuyệt với sẽ là màn mà có thể kết hợp được cả bản sắc doanh nghiệp với tính cách, lý tưởng sống của bạn, đồng thời đáp ứng được cả mong muốn và nhu cầu của khách hàng.

Bạn có thể chia sẻ lý do vì sao doanh nghiệp/sản phẩm/dịch vụ của bạn lại độc đáo và đặc biệt. Ví dụ như thêm sự gần gũi và tình cảm vào nội dung chào hàng bằng cách chia sẻ đam mê của mình với thương hiệu của mình.

Thay vì chỉ chăm chăm kiếm tiền, bạn có thể kể một câu chuyện tại sao sản phẩm/dịch vụ này lại có ý nghĩa với bạn. Điều này sẽ giúp khách hàng tin tưởng hơn vào giá trị mà sản phẩm/dịch vụ mà bạn mang lại.

Hãy điều chỉnh nội dung chào hàng của mình cho phù hợp với người nghe, hãy đề cập đến nhu cầu, đặc điểm, tính cách riêng của họ.

Ví dụ, một người thợ mộc cần chuyên chở nhiều dụng cụ có thể sẽ muốn nghe về sức chứa của xe, trong khi đó một người cha có 3 đứa con nhỏ sẽ quan tâm đến độ an toàn của xe…

Khi tiếp thị, bạn không nên hỏi như thể đang thẩm vấn hoặc điều tra dân số. Hãy nói chuyện một cách hòa nhã, trò chuyện với họ chứ đừng như một “quảng cáo di động”. Hãy khiến khách hàng cảm thấy thoải mái và được tôn trọng, đồng thời thể hiện sự quan tâm của bạn tới họ mà không quá tọc mạch. Hãy cân nhắc xem sản phẩm/dịch vụ của bạn có thể đáp ứng nhu cầu của họ như thế nào?

Hãy thực hiện viện chào hàng thật đơn giản vì không phải ai cũng hiểu được mọi thông số kỹ thuật, thuật ngữ chuyên ngành về lĩnh vực kinh doanh của bạn. Nội dung chào hàng của bạn giúp khách hàng càng dễ hiểu thì họ càng dễ dàng đưa ra quyết định. Đừng khiến họ phải mất công mất sức tìm hiểu tại sao sản phẩm/dịch vụ của bạn lại có giá trị!

Hãy thành thật! Đừng phóng đại mà hãy kể ra những lợi ích mà sản phẩm có thể mang lại cho khách hàng và giải thích lý do vì sao nó lại phù hợp với họ.

Đừng bao giờ chỉ trích/ xúc phạm đối thủ, hãy cho khách hàng thấy ngoài yếu tố tương đồng thì sản phẩm của bạn có điểm nào nổi trội hơn.

Hãy luôn suy nghĩ về những câu hỏi và sự băn khoăn phổ biến mà mọi người có thể có khi mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn. Sau đó, hãy lập 1 bản kế hoạch để trả lời thật tốt những câu hỏi đó.

Ngoài ra, mọi người thường có xu hướng ngại mua hàng khi giá mặt hàng đó quá cao. Do đó, hãy chuẩn bị sẵn một mức giá hợp lý và lý do của mức giá đó nhất là khi con số này cao hơn mức đối thủ đưa ra.

Và cuối cùng, đừng quên lấy thông tin khách hàng để remarketing, ví dụ như mời họ đăng ký nhận bản tin hoặc gửi email về những chương trình ưu đãi về sau. Hãy đảm bảo cung cấp thông tin hữu ích và liên quan cho khách hàng thay vì làm phiền họ.

Trả lời thật kỹ 5 câu hỏi trên cùng và lên một bản kế hoạch chào hàng thật tốt nào!