Mặc dù duotone là xu hướng gần đây trong lĩnh vực thiết kế nhưng thực tế duotone đã ra đời từ rất lâu rồi. Tuy nó có màu sắc hạn chế nhưng nó lại có sức sáng tạo vô cùng khủng khiếp cho các nhà thiết kế.
Thiết kế Duotone đề cập đến những sáng tạo được tạo thành từ hai màu tương phản. Giống như những gì nó mô tả, từ “duo” có nghĩa là double, nghĩa là đôi, và “tone” có nghĩa là màu sắc. Trong nhiếp ảnh, toning là quá trình tô màu lại các ảnh thang độ xám, và duo-toning mô tả làm như vậy với hai màu, thay thế bóng tối bằng một màu và ánh sáng bằng một màu khác.
1. Tạo backgroundNhiều nhà thiết kế web thấy duotones hữu ích cho hình ảnh chủ đạo. Những hình nền này tạo ra sự quan tâm trực quan ngay lập tức trong tiêu đề và bảng màu giảm cũng có thể cho phép văn bản và các nút nổi bật lên nhiều hơn so với hình ảnh đa sắc.
Tương tự, duotones có thể hữu ích trong thiết kế nhận diện thương hiệu và logo cho mockup. Các nhà thiết kế chọn một đại diện hình ảnh của thương hiệu, thông qua tông màu chọn lọc và sau đó phủ nó lên logo đã hoàn thành như một phần của bài thuyết trình có tác động cho khách hàng.

2. Tạo điểm nhấnTrái với vai trò là phông nền, duotone cũng hoạt động tuyệt vời như là tâm điểm của một thiết kế.Điều đó xảy ra khi bạn thay thế vô số màu sắc trong một bức ảnh chỉ bằng hai, hình ảnh đó sẽ trở nên nổi bật hơn ngay lập tức bởi vì nó không giống với những hình ảnh chúng ta thường thấy.

Tận dụng điều này bằng cách làm cho một bức ảnh duotone là tính năng chính của một thiết kế. Điều này hoạt động tốt cho áp phích và bìa sách trong đó văn bản không quan trọng như một hình ảnh gợi.

  1. Tăng khả năng đọc

Sử dụng duotone để cung cấp cho nội dung nhiều không gian và độ tương phản. Một đường phủ màu duotone có thể giúp làm nổi bật nội dung text.
Lý do mà các nhà thiết kế đều yêu thích sử dụng duotone:

  1. Hiệu ứng màu sắc bắt mắt: Không có phương pháp nào tốt hơn để cho bức tranh có thêm sự kịch tính là sử dụng hiệu ứng màu sắc
  2. Cách thức thực hiện đơn giản: Tạo một tác động duotone cũng đơn giản như chọn các màu ưa thích của bạn. Sử dụng các lớp điều chỉnh như Gradient Maps hoặc các chế độ hòa trộn Layer đơn giản để áp dụng tác động này như hiệu ứng ánh sáng.
  3. Cấu trúc ấn tượng: Thế giới trực tuyến như bây giờ đắm chìm với nội dung hấp dẫn bên ngoài. Đó là lý do nó rất quan trọng để nhắc nhở bản thân giữ cho nó thẳng thắn bằng cách tập trung vào màu sắc.


Cách tạo ra thiết kế duotone?

Để tạo ra một thiết kế duotone, bạn chỉ cần kết hợp hai màu lại với nhau, nhưng tất nhiên, bạn có thể vận dụng và mở rộng khả năng sáng tạo để đạt được kết quả tốt hơn. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số thực phương pháp đơn giản nhất để đảm bảo bạn thực hiện duotones đúng.
Làm thế nào để tạo ra một thiết kế duotone?

Để tạo ra một thiết kế duotone, bạn phủ một hình ảnh thang độ xám với hai màu, nhưng tất nhiên, có nhiều suy nghĩ thiết kế hơn rất nhiều để có được kết quả tốt. Trong phần này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn một số thực tiễn tốt nhất để đảm bảo bạn thực hiện duotones đúng.

Chuẩn bị hình ảnh

Ngay lập tức làm lại một hình ảnh chưa được xử lý sẽ chỉ có thể thực hiện cho chụp ảnh tự sướng, nhưng làm như vậy cho một thiết kế chuyên nghiệp sẽ bị coi là lười biếng. Hãy nhớ rằng bất kỳ nhiếp ảnh nào bạn làm việc cùng có khả năng đã trải qua một số điều chỉnh chuyên nghiệp nhằm tăng cường tông màu ban đầu, không phải là duotones của bạn; do đó, bạn sẽ cần chuẩn bị hình ảnh trước khi áp dụng bảng màu mới, giới hạn cho nó. Đây là những gì bạn cần làm:

1. Chuyển đổi nó sang thang độ xám. Bạn có thể thực hiện việc này một cách dễ dàng với bộ lọc điều chỉnh Đen & Trắng trong Photoshop.
2. Tăng độ tương phản. Điều này là quan trọng nhất. Vì bạn sẽ chỉ làm việc với hai màu, nên bạn cần làm cho chúng nổi bật trên mảnh cuối cùng. Photoshop có một số tùy chọn để làm việc với độ tương phản, đáng chú ý nhất là các bộ lọc điều chỉnh Levels và Curves. Bạn cũng có thể nhắm mục tiêu các màu cụ thể trong bộ lọc điều chỉnh Đen & Trắng và di chuyển từng thanh trượt để tăng độ bão hòa màu (làm cho chúng tối hơn / nhạt hơn trong thang độ xám). Vấn đề là loại bỏ hầu hết các màu xám giữa và giữ cho các điểm nổi bật của bạn cao và bóng của bạn ở mức thấp.

Lựa chọn màu sắc cẩn thận
Đây là nơi lý thuyết màu sắc cơ bản của bạn có ích. Mặc dù bạn có thể làm việc với bảng màu tương tự để có hiệu ứng dịu hơn, nhưng nhìn chung điểm hạn chế của bạn hai màu là độ tương phản cao, chẳng hạn như bảng màu miễn phí. Sau đó, bạn chỉ cần cắm các màu đã chọn vào bộ lọc điều chỉnh Photoshop Gradient Gradient Map hoặc một công cụ tương tự.

Hãy chú ý đến màu sắc bạn chọn để ánh xạ vào bóng tối và ánh sáng của hình ảnh của bạn. Ví dụ, màu sắc rực rỡ, bão hòa có thể bị áp đảo khi ánh xạ lên bóng tối. Thử nghiệm với việc đảo ngược bản đồ độ dốc và các giá trị bão hòa khác nhau cho đến khi bạn nhận được kết quả bạn muốn.

Đánh giá