Đánh giá

Bạn đã biết những nguyên tắc cần thiết của việc làm từ xa chưa?

 28 Tháng 03, 2020

Là một xu hướng tất yếu do sự phát triển của khoa học công nghệ và đặc biệt là tình hình dịch bệnh nguy hiểm hiện nay.

“Làm việc từ xa” hay “work for home” đã trở nên quen thuộc hơn với tất cả mọi người, nhưng làm sao để làm việc từ xa cho hiệu quả lại là một vấn đề mà ai cũng phải để tâm cho dù bạn là ai, quản lý hay nhân viên.

Khi bắt đầu làm việc bên ngoài môi trường văn phòng, dường như mọi thứ đều trở nên tự do, không có ràng buộc. Điều này đem lại sự thoải mái cho người làm nhưng cũng đem lại những phiền toái dở khóc dở cười.

Hãy tưởng tưởng hoặc hình dung lại, khi bạn làm việc ở nhà, bạn vừa mở máy tính thì đột nhiên nhớ ra mình còn chưa giặt đồ hoặc thèm ăn một món gì đó, bạn tự do đứng lên và đi làm việc cá nhân, sau đó quay lại, có ai đó gửi cho bạn 1 video rất hay, bạn lại ngồi cày tiếp. Khi nhìn đồng hồ thì đã 3 giờ chiều, bạn chợt hốt hoảng vì hôm nay vẫn chưa làm được gì…

Nếu bạn đang mắc phải tình cảnh này hoặc thấy bất an cho bản thân khi mình có thể rơi vào trường hợp này thì bạn phải thay đổi.

Vậy, bạn cần phải làm gì?

1. Không gian và thời khóa biểu được quản lý tốt cho phép bạn có thể làm việc năng suất ở bất cứ đâu.

1.1. Không gian

 

Một không gian làm việc gọn gàng sẽ giúp đầu óc bạn thoải mái hơn, làm việc tập trung hơn

1.2. Thời gian biểu

Làm việc từ xa cũng cần thời gian biểu như một công việc ở văn phòng. Hãy làm việc theo giờ hành chính thông thường để có thể hợp tác cùng những người làm việc ở văn phòng.

Nếu bạn muốn xen kẽ những hoạt động khác vào thời gian biểu trong ngày thì hãy lên lịch trước, thiết lập thời điểm hoạt động phù hợp, sao cho công việc vẫn hoàn thành và phối hợp thành công với những người khác.

Để theo sát nhiệm vụ, hãy tạo danh sách việc cần làm trong ngày, chi tiết hoặc khái quát tùy theo nhu cầu cá nhân bạn. Có rất nhiều công cụ hỗ trợ thậm chí ngay cả trên chiếc điện thoại thân yêu của bạn, bạn cũng có thể tạo danh sách truyền thống với giấy bút hoặc bảng.

Việc liệt kê các nhiệm vụ giúp bạn nhẹ đầu hơn, không phải liên tục ghi nhớ quá nhiều, giúp tập trung hơn vào công việc đang làm và đặc biệt là giữ vững được động lực mỗi khi gạch đi những nhiệm vụ đã làm xong.

Nếu có con, bạn hãy đưa việc chăm sóc con vào thời khóa biểu, thời gian làm việc xen lẫn với hoạt động đưa đón và trông con.

Nếu bạn chơi thể thao hoặc làm tình nguyện hay học hỏi thêm kiến thức mới… hãy lên kế hoạch làm xong việc trước hoặc sau khi làm các hoạt động đó.

Hãy lên lịch làm việc theo ngày, theo tuần để bạn có thể làm xong việc mà vẫn giao tiếp được với xã hội, không trở nên tách biệt, cô lập.

3. Giới hạn cần có

Hãy đảm bảo rằng, mọi người xung quanh bạn đều biết bạn làm việc từ xa không có nghĩa là bạn rảnh. Hãy phân rõ giới hạn và kỳ vọng với gia đình và bạn bè, để họ hiểu, bạn ở nhà không có nghĩa là bạn không bận rộn.

4. Kế hoạch kết nối

Thực tế làm việc ở nhà, sẽ đánh mất khá nhiều thứ quý giá mà sau một thời gian đủ bạn mới nhận ra:

+ Sự thân thương của đồng nghiệp

+ Giao tiếp xã hội

Hãy dành thời gian chào hỏi trên tin nhắn; đi ăn trưa với bạn bè, giao lưu (trừ mùa dịch tránh tiếp xúc) hoặc tham gia các công việc tình nguyện của cộng đồng…

5. Kẻ thù lớn nhất

Phân tâm là thách thức lớn nhất của tất cả mọi người mà ảnh hưởng mạnh nhất là đối với người làm việc từ xa. Để tránh được sự phân tâm, bạn nên đảm bảo không ưu tiên nhữn nhiệm vụ ngoài công việc, đừng chồng chéo thời gian làm việc với thời gian giặt giũ hoặc những công việc nhà khác.

Những cách giúp bạn ngăn chặn sự phân tâm:

+ Cân nhắc việc chặn các trang mạng xã hội không cần thiết khi làm việc, tắt những thông báo không cần thiết.

+ Đặt cho bản thân những mục tiêu từ nhỏ đến lớn sẽ tạo động lực tích cực cho bạn làm việc cả ngày, để bạn biết được tiến độ thực hiện công việc và quản lý công việc dễ dàng hơn.

6. Chuẩn bị tinh thần sẵn sàng

Thói quen hàng ngày như dậy sớm và chuẩn bị đi làm giúp não bộ sẵn sàng cho 1 ngày làm việc.

Để có thể chuẩn bị sự sẵn sàng khi làm việc từ xa, bạn nên tạo ra những bài tập cho chính mình để não bộ có thể sẵn sàng làm việc: tập thể dục, đọc tin tức…

Không gian làm việc chung cũng là một điều lý tưởng cho việc tối ưu hiệu quả làm việc từ xa. Nếu không có không gian chung thì bạn nên có một không gian giúp bạn tập trung hơn: một chiếc bàn đầy đủ trang thiết bị, sạch sẽ, gọn gàng…

 

Tổng kết:

Làm việc từ xa giúp bạn không phải lo lắng về việc di chuyển, linh hoạt về thời gian, không gian… nhưng phải đi kèm với trách nhiệm bản thân.

Đừng xem việc làm từ xa như là đi chơi, mà phải xem như một công việc làm tại văn phòng, thậm chí còn phải nghiêm túc hơn, quy củ hơn và năng suất hơn.

– Những kỹ năng mà bạn có thể áp dụng để bạn có thể làm việc từ xa hiệu quả nhất:

+ Tự động viên

+ Tự chịu trách nhiệm

+ Kỷ luật

+ Tự tổ chức sắp xếp

+ Năng lực phối hợp mà không cần gặp mặt

– Những điều bạn cần có:

+ Thiết kế một không gian làm việc riêng

+ Một thời khóa biểu các công việc cần làm

+ Những mục tiêu lớn và nhỏ

+ Một danh sách những công việc cần làm

+ Những giới hạn đặt ra cho bạn bè và gia đình

+ Những kế hoạch kết nối với mọi người

Hãy rèn luyện bản thân và chuẩn bị thật tốt để có thể làm việc tại nhà như dân chuyên nghiệp nhé!

Chúc mọi người bình an qua mùa dịch và làm việc hiệu quả hơn trong mùa dịch Cô vi hiện nay!