Catalogue hay còn gọi là Catalog là một quyển tài liệu cung cấp thông tin về sản phẩm/ dịch vụ trong đó bao gồm hình ảnh và thông tin chi tiết của sản phẩm mà doanh nghiệp cung cấp. Bên cạnh đó catalogue còn đóng vai trò như cuốn “từ điển” để tra cứu thông tin sản phẩm một cách kỹ lưỡng và đầy đủ với dung lượng khoảng 16-20 trang.

Catalogue hiện nay rất được các doanh nghiệp đặc biệt là về nội dung catalogue, nó đóng vai trò quan trọng nhất trong quá trình truyền thông. Nội dung catalogue hay, hấp dẫn là phương tiện truyền thông hữu ích giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với khách hàng, tạo thiện cảm và tăng doanh thu bán hàng vì vậy khi thiết kế catalogue cần đặc biệt chú ý tới điểm này.
Nội dung catalogue bao gồm thông tin chung về sản phẩm (tính năng, đặc điểm, thông số, … ), hình ảnh sản phẩm, câu chuyện thương hiệu, thông tin liên hệ và cách mua sắm.

Thông tin chung về sản phẩm

Đây được coi là khâu quan trọng nhất bởi từ đây cung cấp các thông tin về công ty, sản phẩm, điểm nổi bật,… giúp khách hàng dễ dàng tiếp cận với sản phẩm hơn.

  • Giới thiệu các sản phẩm của công ty: Với mục tiêu đưa ra cái nhìn tổng quan nhất về các sản phẩm/ dịch vụ mà doanh nghiệp kinh doanh để dễ dàng tham khảo và so sánh khi có nhu cầu. Nội dung phần này nên ngắn gọn, súc tích, cung cấp thông tin sơ bộ nhất về sản phẩm.
  • Thông tin về tính năng, đặc điểm của sản phẩm: Ở nội dung này cần nêu bật lên tính năng, đặc điểm của sản phẩm một cách cô đọng nhất để khách hàng dễ ghi nhớ thông tin.
  • Mô tả kỹ thuật và thông số kỹ thuật của sản phẩm: Trong nội dung sản phẩm chắc chắn không thể thiếu phần mô tả thông số kỹ thuật, việc đưa ra các thông số giúp khách hàng nắm được thông tin chi tiết nhất của sản phẩm qua các con số từ đó có thể đưa ra so sánh các dòng sản phẩm với nhau.

Hình ảnh sản phẩm

Bên cạnh tổng hợp đưa thông tin, việc lựa chọn hình ảnh sản phẩm đưa vào trong catalogue cũng vô cùng quan trọng, cần lựa chọn hình ảnh đẹp, chất lượng cao có kích thước 200 – 300 DPI trở lên hoặc dung lượng mỗi file ảnh từ 3MB trở lên liên quan đến thông tin sản phẩm/ dịch vụ của doanh nghiệp. Việc lựa chọn ảnh chất lượng cao giúp cho hình ảnh in ra sắc nét, rõ ràng tăng trải nghiệm của khách hàng cũng như thể hiện sự chuyên nghiệp, chỉn chu của doanh nghiệp.

Cách sắp xếp sản phẩm trong catalogue

Một số phương pháp sắp xếp sản phẩm trong catalogue để thu hút người đọc có thể tham khảo như:

  • Sắp xếp theo thứ tự các sản phẩm quan trọng, “best seller” ở trang đầu rồi đến những sản phẩm/ dịch vụ khác trong doanh nghiệp tạo ấn tượng mạnh ngay từ ban đầu.
  • Sắp xếp các sản phẩm/ dịch vụ khác trong doanh nghiệp rồi đưa sản phẩm quan trọng xuống phía cuối cùng tạo sự khác biệt.
  • Sắp xếp xen kẽ những sản phẩm liên quan vào cùng một nhóm, sản phẩm quan trọng sẽ đặt ở phía giữa xen lẫn những sản phẩm thông thường giúp khách hàng dễ dàng so sánh và đánh giá.

Tuy nhiên việc lựa chọn sản phẩm nổi bật để quảng bá sản phẩm cũng rất quan trọng, cần đảm bảo những tiêu chí như: Chất lượng sản phẩm/ dịch vụ vượt trội, có sự khác biệt, độc đáo về tính năng, công dụng, thông số kỹ thuật hay chức năng. Màu sắc hình ảnh cần sống động, bắt mắt mô tả được câu chuyện thương hiệu mà sản phẩm đem lại

Câu chuyện thương hiệu và thông điệp

Câu chuyện thương hiệu cũng là một công cụ mạnh mẽ giúp thương hiệu giao tiếp khách hàng, một nghiên cứu chỉ ra rằng não bộ con người phản ứng rất mạnh với những câu chuyện tác động đến việc hình thành cảm xúc, giác quan, hành động tích cực qua câu chuyện. Từ đây cũng chứng minh được rằng, câu chuyện thương hiệu không chỉ tạo nên giá trị kết nối mà phần nào còn thay đổi được hành vi của con người chính vì vậy việc tạo câu chuyện thương hiệu trong khi thiết kế nội dung catalogue là việc vô cùng cần thiết và quan trọng.

Để xây dựng câu chuyện thương hiệu một cách hấp dẫn và ấn tượng với khách hàng bạn có thể tham khảo các bước sau:

  • Xây dựng câu chuyện thương hiệu từ chất liệu thực tế, có liên quan đến sản phẩm/ dịch vụ. Ví dụ có thể nêu ra những khó khăn, thách thức mà khách hàng gặp phải,…
  • Xác định điểm mạnh của doanh nghiệp, tập trung vào câu chuyện, cách giải quyết vấn đề để giúp khách hàng hình dung ra vấn đề của họ cũng tương tự như vậy và đã được giải quyết
  • Đẩy vấn đề lên cao trào với những khó khăn, “chướng ngại vật” và thêm vào đó những yếu tố giải trí giúp khách hàng ghi nhớ lâu hơn.
  • Thay đổi nhận thức, tư duy sau những vấn đề, sự việc xảy ra và thu được kết quả có hậu, họ làm được điều đó vì tìm thấy giải pháp chính là thương hiệu của bạn. Ở phần cuối này cần đưa ra lý do vì sao nên lựa chọn sản phẩm/ dịch vụ của bạn và hướng đến thương hiệu, sứ mệnh trong hành trình giải quyết “nỗi đau” khách hàng.

Thông tin liên hệ cần phải rõ ràng: số điện thoại, email hoặc địa chỉ cửa hàng. Các thông tin về phương thức thanh toán và giao hàng cũng cần hiện diện

Nội dung catalogue đóng vai trò vô cùng quan trọng trong thiết kế catalogue, nó bao gồm thông tin chung về sản phẩm (tính năng, đặc điểm, thông số, … ), hình ảnh sản phẩm, câu chuyện thương hiệu, thông tin liên hệ và cách mua sắm giúp cho khách hàng dễ dàng tiếp cận thông tin và khuyến khích họ đưa ra quyết định mua hàng. Liên hệ ngay dịch vụ in catalogue của In đẹp Ánh Dương để được tư vấn và định hướng nội dung catalogue chuyên nghiệp nhất bạn nhé!

Các nội dung liên quan:

Liên Hệ In Ánh Dương

Để đặt dịch vụ in catalogue uy tín, giá rẻ tại Hà Nội, quý khách hàng có thể liên hệ với In Ánh Dương qua:

5/5 - (1 bình chọn)